Hot Widget

Header ADS
Type Here to Get Search Results !
Header ADS

นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ยืนยันตรึงราคาไก่สดช่วงเทศกาลตรุษจีน พร้อมเฝ้าระวังโรคในสัตว์ปีกหลังจีนยังเจอไข้หวัดนกในคน H5N6

นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ยืนยันตรึงราคาไก่สดช่วงเทศกาลตรุษจีน พร้อมเฝ้าระวังโรคในสัตว์ปีกหลังจีนยังเจอไข้หวัดนกในคน H5N6
        
ดร.ฉวีวรรณ คำพา นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และประธานกรรมการบริหาร บริษัทในเครือฉวีวรรณ  เปิดเผยว่าหลังกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ สั่งตรึงราคาไก่สดหน้าฟาร์ม โดยทางผู้ประกอบการ ยืนยันทำตามมติในที่ประชุม   ผู้ประกอบการ เกษตรกรให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีนะคะเพื่อผู้บริโภคจะได้บริโภคที่ไก่ที่ถูกลง แต่หลังจากตรุษจีนผ่านไปแล้วเราก็ต้องมาดูกันอีกครั้งหนึ่งเนื่องจากว่าปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เกษตรกรรายย่อย เขาอยู่ไม่ได้ก็คือเกี่ยวกับเรื่องของต้นทุนการผลิต เพราะอย่างอาหารสัตว์ซึ่งเกษตรกรที่ซื้อมาราคามันขึ้นราคามาก แล้วก็พันธุ์สัตว์ก็ขึ้นราคา เขาจะรับไม่ไหวเพราะว่ารายย่อยที่ผลิตเพื่อการขายภายในประเทศ ก็มากอยู่ขอความเห็นใจให้กับผู้ผลิตรายย่อยด้วย 
         
ดร.ฉวีวรรณ ยังกล่าวอีกว่า   ส่วนเรื่องไข้หวัดนกทางประเทศไทยเรา ตลอดเวลาเราเฝ้าระวังอยู่ตลอดเพราะว่าไม่ใช่ว่าเป็นหน้าหนาวฤดูฝนหรือหน้าร้อนเราเฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลาเลยเรียกว่าไม่ให้พลาดได้ทุกๆครั้งที่เข้าเลี้ยงไก่แล้วเวลาเราจะจับไก่ก็มีการค่าเชื้อกันอย่างดีเพื่อจะหาเรื่องไข้หวัดนกเสร็จแล้วส่งไปที่กรมเองก็ต้องส่งสัตวแพทย์มาคอยควบคุมดูแลด้วยเพราะฉะนั้นเรื่องนี้เนี่ยขอให้ประชาชนผู้บริโภคไก่นะคะสบายใจได้ค่ะเพราะผู้ประกอบการจะเป็นเกษตรกรรายย่อยหรือจะเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่นะคะทุกคนเขาก็ต้องระมัดระวังกันมากๆเลยนะเพราะประสบการณ์ที่เคยผ่านมาสมัยที่เกิดระบาดหนักๆ ในครั้งนั้นทุกคนยังจดจำไม่ลืมความเสียหายในครั้งนั้นมีมากเหลือเกินประกอบกับว่าขณะนี้เมืองไทยก็มีทั้งโลกของหมูมีทั้งโลกของไวรัสโควิชเรื่องร้ายๆอย่าง จึงทำให้เกษตรกรแล้วก็ผู้ประกอบการก็เฝ้าระวังกันมากๆแล้วก็ทั้งมาตรการระบบ bio security ของผู้เลี้ยงและก็ด้าน food safety ด้านทุกสิ่งทุกอย่างเราต้องเอามาใช้หมดเลยหาเพื่อว่าป้องกันเขาจะไม่ให้มันเกิดขึ้นอีกเพราะฉะนั้นที่อื่นก็เป็นแต่ของประเทศไทย จะไม่มีอีกแล้วเพราะเนื่องจากว่าทางกรมปศุสัตว์ก็เข้มงวดมากเรื่องนี้ถึงขนาดว่าไก่จับไก่เข้าโรงงาน จะมีสัตว์แพทย์คอยควบคุมอยู่ตลอดเวลารวมทั้งผู้เลี้ยงเองก็ไม่เคยประมาทกันระมัดระวังมากเพราะว่าได้คุยกันเรียบร้อยแล้วอยากผู้บริโภคมีความสบายใจแล้วไม่ต้องห่วงเกี่ยวกับเรื่องของไข้หวัดนกด้วยไม่มีแน่ตอนนี้แล้วก็จะต้องไม่มีด้วยยังไงก็ยืนยันว่าตรุษจีนปีนี้ยังไงราคาไก่ก็ไม่ขึ้นเพราะว่าเราผลิตเพื่อการส่งออกส่วนหนึ่งส่วนหนึ่งและบริโภคภายในประเทศที่เพราะฉะนั้นทุกอย่างจะต้องให้มีความพร้อมในการที่ว่าผู้บริโภคเกี่ยวกับจะไม่ต้องสงสัยในเรื่องของไข้หวัดนกเพราะเพื่อช่วยเหลือผู้บริโภคได้บริโภคของถูกกว่านะแต่ว่าอย่างไรเสียเราก็ฝากเกี่ยวกับเรื่องวัตถุดิบอาหารสัตว์อย่างข้าวโพดน้ำมันปาล์มในการที่มาผสมอาหารแพงขึ้นมาจากเราเคยซื้ออยู่ 330 กว่าบาทตอนนี้ขึ้นมาจะ 60 บาท แล้วขึ้นมามากเป็นครึ่งเลยกากถั่วนะคะทุกตัวขึ้นหมดเลยแล้วเราร้องไปว่าข้าวโพดแพงก็เพราะเกษตรกรบอกว่าปุ๋ยเขาเคยซื้ออยู่ 800 นะคะปัจจุบันนี้เขาก็ต้องซื้อ 1600 น้ำมันขึ้นมาเป็นเท่าตัวเช่นนี้แล้วจะให้เขาทำอย่างไรนั้นที่สุดของก็คือมันแพงทุกตัวเลยช่วงนี้ไม่มีอะไรที่ถูกเลยอยากขอร้องขอให้ลดภาษีในการนำเข้านะก็ถ้าเผื่อราคาวัตถุดิบแพงแค่นี้นะคงจะมีการผ่อนปรนกันแต่ตอนนี้เราก็ยังเห็นราคาก็ยังขึ้นอยู่ทุกวันนะคะก็ข้าวโพดก็ขอขึ้นทุกวันเลยมันไม่ได้ขึ้นสัปดาห์ละครั้งนี้เรียกว่าแทบทุกวันที่มีการมีการที่จะซื้อขายกัน