Hot Widget

Header ADS
Type Here to Get Search Results !
Header ADS

สมุทรสาคร ส.ส.จอมขวัญ รับฟังปัญหามะม่วงราคาตกต่ำ แถมซื้อมะม่วงติดมือมาแจกประชาชน 6,000 กิโลกรัมมอบให้ผู้นำชุมชนแจกผู้ป่วยกักตัวที่บ้าน


(2 เมษายน 2565) ส.ส.จอมขวัญ กลับบ้านเกาะ ส.ส.สมุทรสาครเขต3 เดินทางไปที่สวนมะม่วง 2 แห่งในตำบลหลักสองเพื่อ พูดคุยรับฟังปัญหาราคามะม่วงตกต่ำ สวนแรกเป็นของของนายกฤษฎา ตั้งสายัณห์ อายุ 22 ปี มีพื้นที่ 40ไร่ อยู่ในพื้นที่ ม.5 ต.หลักสอง แบ่งปลูกมะม่วงหลายสายพันธุ์ อาทิ ฟ้าลั่น เขียวเสวย น้ำดอกไม้ แก้วขมิ้น นายกฤษฎาคุยให้ฟังว่าช่วงนี้เรียกว่า"มะม่วงหน้าปี" สวนมะม่วงในพื้นที่อำเภอบ้านแพ้วจะออกลูกดกทุกสวน ซึ่งก็เป็นช่วงฤดูของมะม่วงที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี รวมไปถึงสวนมะม่วงในจังหวัดใกล้เคียงก็มีผลผลิตมะม่วงออกสู่ตลาดจำนวนมาก ทำให้ราคาในท้องตลาดเหลือเพียงกิโลกรัมละ 2-3 บาท ซึ่งเมื่อเก็บขายได้ราคาไม่พอรายจ่ายค่าแรงคนงานเก็บมะม่วงในแต่ละวัน ไม่คุ้มกับต้นทุนค่าปุ๋ยค่ายาๆที่มีราคาสูงทำให้ต้องขาดทุน
สวนมะม่วงแห่งที่สองเป็นของนายอัครวัฒน์ เกาะเต้น อายุ43ปี อยู่ในพื้นที่ ม.4 ต.หลักสอง พื้นที่ 18ไร่ ปลูกมะม่วง พันธุ์น้ำดอกไม้มัน พันธุ์แก้วขมิ้น นายอัครวัฒน์บอกว่าได้รับผลกระทบจากปัญหามะม่วงราคาถูก ไม่คุ้มที่จะจ้างคนงานเก็บ ซึ่งต้องจ่ายค่าแรงรายวันคนละ 350 บาท จึงยอมทำใจปล่อยมะม่วงทิ้งคาต้น สำหรับผลผลิตมะม่วงของตนเองนั้น ใน 1 ปีจะเก็บผลผลิตได้ 2 ครั้ง จะได้ราคาดีครั้งเดียวคือในหน้าทวาย(นอกฤดู) สำหรับ ปุ๋ยยาช่วงนี้ก็แพงมากแต่จำเป็นต้องใช้ปุ๋ยบำรุงต้น ยาก็แพงมากแต่จำเป็นต้องใช้ป้องกันศัตรูพืช พอถึงหน้าปีมะม่วงออกเต็มสวนแต่ราคาตกต่ำไม่คุ้มกับต้นทุน ต้องทำใจปล่อยทิ้งคาต้น

ส.ส.จอมขวัญ  กล่าวว่า จากการลงพื้นที่สวนมะม่วงในวันนี้ก็จะช่วยรับซื้อมะม่วงจากสวนทั้งสองแห่ง เป็นมะม่วงฟ้าลั่น และมะม่วงแก้วขมิ้น จำนวนรวม 6,000 กิโลกรัม เพื่อนำไปแจกให้กับผู้ติดเชื้อโควิด ผู้กักตัวอยู่บ้าน เพราะปกติจะส่งถุงยังชีพไปให้อยู่แล้ว คราวนี้จะได้นำมะม่วงไปฝากบ้าง แต่ในฐานะที่เป็นผู้แทนราษฎร มีความเห็นว่าภาครัฐ เช่น กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ ควรจะต้องมาดูแลแก้ไขปัญหาให้กับเกษตรกรในเรื่องผลไม้ราคาตกต่ำ อย่างที่อำเภอบ้านแพ้วนี้มะม่วงราคาถูกเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี จากที่เคยได้ยินผู้หลักผู้ใหญ่ในรัฐบาลกล่าวบ่อยครั้งว่า "เกษตรฯผลิต พาณิชย์จำหน่าย" แต่ทำไมปัญหาของเกษตรกรชาวสวนยังคงเกิดขึ้นซ้ำซากทุกปีๆ คำถามนี้ก็คงจะต้องนำเข้าสภาเพื่อเรียนถามท่านรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงพาณิชย์ ว่าจะสามารถแก้ปัญหาราคามะม่วงตกต่ำให้กับเกษตรกรชาวสวนอย่างไร แก้ปัญหาแบบยั่งยืนได้อย่างไร

ทั้งนี้ส.ส.จอมขวัญ ได้ประสานผู้นำชุมชน 10 ตำบลให้มารับมะม่วงรวมแล้ว 6,000 กิโลกรัม แบ่งเป็นมะม่วงฟ้าลั่น 4,000 กิโลกรัมและมะม่วงพันธุ์ แก้วขมิ้น 2,000 กิโลกรัม ไปแจกให้กับประชาชนในพื้นที่ทำให้ชาวสวนก็ได้ขายมะม่วงและผู้ป่วยที่กักตัวอยู่บ้านก็ได้ทานมะม่วงอีกด้วย