Hot Widget

Header ADS
Type Here to Get Search Results !
Header ADS

เปิดโลกทัศน์สู่ภูมิปัญญากัญชาและสมุนไพรไทย "กัญชานำไทย สมุนไพรสร้างชาติ"

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้เข้าชมงาน มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ  "กัญชานำไทย สมุนไพรสร้างชาติ" เปิดโลกทัศน์สู่ภูมิปัญญากัญชาและสมุนไพไทย

ที่พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน ภายในงานได้นำสมุนไพรไทยเช่นต้นกัญชามาให้ชมและให้คำปรึกษาหลายสายพันธุ์พร้อมกับแปรรูปอาหารจากกัญชาไทยและสมุนไพรต่างๆอีกมากมาย โดยในวันนี้ได้พบกับคุณหมอพืชพันไมล์ ชัยเศวตศิริกุลซึ่งเป็นคุณหมอเชี่ยวชาญด้านสมุนไพรไทยทั้งนี้คุณหมอได้แนะนำวิธีการชงชาให้ได้มีคุณภาพและคุณหมอกล่าวว่าในช่วงการระบาด covid 19 นี้มีสมุนไพรไทยหลายตัวที่สามารถยับยั้งของเชื้อ covid19ได้อาทิฟ้าทะลายโจรฯ

ดั้งนั้นตนอยากพาคนไทยให้พึ่งพาตนเองให้ได้มากที่สุด และไทยยืนได้เอง นั่นก็หมายถึงคนไทยเข้มแข็งขึ้น ทั้งด้านเศรษฐกิจฐานราก ทั้งแนวความคิดสร้างสรร มุมมอง ทัศนคติ ทัศนวิศัยกว้างไกล รู้จักแบ่งปันเป็นผู้ให้มากขึ้น นั่นคือความสุขของคนไทยก็มากขึ้น มีความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ความมั่นคงทางอาหารที่ไม่อาบยาพิษ ความมั่นคงทางยาสมุนไพร เพื่อทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานการทำยา แบบไร้สารพิษ

นอกจากนี้หมอพืชพันไมล์ ได้จัดกิจกรรมให้ความรู้ สมุนไพรป้องกันโควิด รวมไปถึง กัญชา กระท่อม ผลิตภัณฑ์กัญชามากมาย ไม่ว่าจะเป็นชาอุ่นใจ  ยาดมสมุนไพร น้ำมันนวดตัว ฯลฯ ซึ่งกัญชา นับว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยปรับสมดุล ช่วยในเรื่องอาการนอนไม่หลับ และท้องอืด ท้องเฟ้อ โดยสามารถปรับสมดุลได้ทั้งในรูปแบบผลิตภัณฑ์สำหรับสปาและอาหาร

ภายในงานได้จัดอบรมสมุนไพรเพื่อสุขภาพฟรี 18 หลักสูตรตรวจสุขภาพร่างกายและให้คำปรึกษาฟรีจากแพทย์แผนไทยแพทย์แผนทางเลือกและแพทย์แผนจีนและการละเล่นการแสดงดนตรีภายในงานของแจกต้นสมุนไพรที่มากคุณค่า

วัตถุประสงค์หลักในการจัดงานของกระทรวงสาธารณสุข คือ ต้องการแสดงคุณค่าและขีดความสามารถในการแข่งขันของสมุนไพรไทยทั้งในและต่างประเทศ เพื่อให้คนไทยและคนทั่วโลกมั่นใจในผลิตภัณฑ์สมุนไพรของประเทศไทย โดยกระทรวงสาธารณสุขได้นำศักยภาพของการแพทย์แผนปัจจุบัน การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก มาประสานเป็นหนึ่งเดียวเพื่อเปิดโลกทัศน์การดูแลรักษาสุขภาพของคนไทย

นอกจากนี้ยังมีลานวัฒนธรรม การละเล่น การแสดง และผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพจากผู้ผลิตถึงผู้บริโภคโดยตรง นอกจากนี้ ยังมีประเด็นที่น่าสนใจในการประชุมวิชาการด้านการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก การประกวดผลงานวิชาการ การอบรมความรู้แก่ประชาชนที่สนใจฟรี โดยเฉพาะความรู้ด้านสมุนไพรต้านภัยโควิด และแจกต้นกล้าพันธุ์ไม้สมุนไพรกว่า 1,000 ต้น หนังสือสมุนไพรที่มีคุณค่ากว่า 1,000 เล่ม และยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรกว่า 5,000 กระปุกตลอดงาน