Hot Widget

Header ADS
Type Here to Get Search Results !
Header ADS

ครูโอ๊ะ รมช.ศึกษา ห่วงใย นำคณะ ลุยสวนตัดทุเรียน เยี่ยมเยียนและอุดหนุนชาวสวนทุเรียนนนท์ ที่สวนผู้เรียนยายละมัยวันจันทร์ที่ 24 พฤษภาคม 2564 เวลา 08.00 น. นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมแหล่งศึกษาภูมิปัญญาการปลูกทุเรียนเมืองนนท์​ ณ​ สวนทุเรียนนนท์​ ยายละมัย ตำบลบางศรีเมือง จังหวัด​นนทบุรี​ พร้อมด้วย พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จว.นนทบุรี, ดร.ชัยรัตน์ จำนงค์การ ที่ปรึกษา รมช.ศึกษาธิการ/ที่ปรึกษา ผบช.ภ.1/ประธาน กต.ตร.จว.นนทบุรี, นายกมล​ รอดคล้าย​ ที่ปรึกษา รมช.ศึกษาธิการ, นายปรเมศวร์​ ศิริรัตน์​ ผอ.กศน.กทม., อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน​ (อสม.) ร่วมให้การต้อนรับ 

โดยปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยมีนายสำเริง สุนทรแสง (ลูกเขย ยายละมัย) และนางละออง สุนทรแสง (ลูกสาว ยายละมัย) เป็นผู้นำชมภายในสวน การลงพื้นที่ในครั้งเพื่อเยี่ยมเยียนชาวสวนทุเรียนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา โควิด-19 ระลอก3 พร้อมทั้ง ซื้อทุเรียนอุดหนุนเกษตรกร เพื่อช่วยเยียวยาในช่วงที่ตลาดในพื้นที่จังหวัดนนทบุรีล็อคดาวน์ ทำให้ผลผลิตไม่สามารถระบายออกสู่ตลาดได้ โดยมี ดร.ชัยรัตน์ จำนงค์การ ที่ปรึกษา รมช.กระทรวงศึกษาธิการ/ที่ปรึกษา ผบช.ภ.1/ประธาน กต.ตร.จว.นนทบุรี ให้การสนับสนุน ในการซื้อทุเรียนอุดหนุนชาวสวนทุเรียนครั้งนี้อย่างเต็มที่

ด้าน นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า จากการเดินชมสวนทุเรียนในครั้งนี้เป็นการโลกทัศน์ เนื่องจากตนไม่เคยเห็นในลักษณะที่ใช้ภูมิปัญญาในการพัฒนาเกษตรได้ยั่งยืนแบบนี้ จากการพลิกฟื้นที่เคยได้รับความเสียหายในเหตุการณ์น้ำท่วม ด้วยความไม่ย่อท้อของครอบครัวนี้จึงต้องยกย่องในการรักษาไว้ซึ่งพันธุ์ทุเรียนนนทบุรี เพราะต่อให้นำพันธุ์ทุเรียนนนท์ไปปลูกไว้ที่จังหวัดอื่นผลผลิตที่ออกมาก็จะไม่ใช่แบบนี้ และคงต้องขออนุญาตนำความรู้ในด้านการดูแลรักษาของสวนทุเรียน ยายละมัย เช่น การเปิดวิทยุเพื่อไล่กระรอกหรือสัตว์ต่างๆไม่เข้ามายุ่งกับผลผลิตเป็นการสร้างแวดล้อมให้เสมือนมีคนอยู่จริง อีกอย่างคือมีการแขวนป้ายและมี QR code ให้สแกนเพื่อเป็นการการันตีว่าของทุเรียนนนท์อย่างแท้จริง เป็นต้น เพื่อไปเผยแพร่ให้แก่ชาวเกษตรกรได้นำไปปรับใช้ในพื้นที่อื่นๆต่อไป

ทางด้าน ดร.ชัยรัตน์ จำนงค์การ ที่ปรึกษา รมช.กระทรวงศึกษาธิการ/ที่ปรึกษา ผบช.ภ.1/ประธาน กต.ตร.จว.นนทบุรี จากสถานการณ์ที่โควิดระบาดในระลอกที่ 3 นี้ ทางท่านรัฐมนตรีและคณะที่ปรึกษา และ กต.ตร. นนทบุรี มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนโดยเฉพาะชาวสวนทุเรียน จังหวัดนนทบุรี ซึ่งก็ประสบปัญหาจากการแพร่ระบาดของ โควิด-19 เช่นกัน ซึ่งที่ผ่านมาเราก็ได้มีการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรชาวจังหวัดนนทบุรีอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ซึ่งสินค้าของนนทบุรีนั้นมีชื่อหลายอย่างโดยเฉพาะทุเรียนซึ่งเป็นผลไม้ซึ่งมีรสชาติที่อร่อยและเป็นสินค้าที่ขึ้นชื่อและมีราคาแพงเป็นชื่อเสียงของจังหวัดนนทบุรีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยในปีนี้ก็ท่าน กนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ​ ได้เดินทางมาที่สวนทุเรียนยายละมัยจังหวัดนนทบุรี เพื่อเยี่ยมชมและประเดิมเปิดสวนตัดทุเรียนให้ และท่านได้สอบถามที่มาที่ไปของการปลูกทุเรียนที่สวนและถามถึงอุปสรรคปัญหาต่างๆ รวมทั้งขอทราบเคล็ดลับและขั้นตอนการปลูก ซึ่งท่านก็จะนำไปเผยแพร่ต่อไป โดยในปีนี้ได้มีการจัดให้ทำคิวอาร์โค้ดสแกนทุเรียนเพื่อยืนยันว่าเป็นทุเรียนนนท์ของแท้ โดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีเป็นผู้ติดให้ เพื่อเป็นการการันตีว่าเป็นทุเรียนนนทบุรีของแท้มีรสชาติอร่อยและป้องกันการทำปลอมและทำซ้ำเพื่อป้องกันของปลอมด้วย โดย ในทุกๆปีจะมีการจัดให้มีประมูลทุเรียนขึ้นแต่ในช่วงโควิดระบาดตั้งแต่ระลอกหนึ่ง สอง จนมาถึงระลอกสามจึงได้เข้ามาเยี่ยมชมที่สวนและในปีนี้เปิดสวนยายละมัยครั้งแรก ผมได้เหมาทุเรียนทั้งหมดเป็นเงินมูลค่ากว่าล้านบาท เพื่ออุดหนุนทุเรียนของสวนยายละมัย ที่มีรสชาติอร่อยที่สุดและนำไปมอบให้กับผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือและเอาไปให้ประชาชนที่อยากลิ้มชิมรสทุเรียนนนท์ที่มีรสชาติอร่อยต่อไปด้วยครับ

#สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย (สภท.56ปี) 
#ธวัชชัย เฟื่องอนันต์รายงาน
#T.Newsman 007 Online