Hot Widget

Header ADS
Type Here to Get Search Results !
Header ADS

มูลนิธิสหชาติ พานักเรียนสุรศักดิ์มนตรี ย้อนอดีตศึกษาประวัติศาสตร์ชาติ รำลึกวีรชนผู้กล้าที่เสียสละปกป้องผืนแผ่นดินไทย

มูลนิธิสหชาติ พานักเรียนสุรศักดิ์มนตรี ย้อนอดีตศึกษาประวัติศาสตร์ชาติ รำลึกวีรชนผู้กล้าที่เสียสละปกป้องผืนแผ่นดินไทย

วันที่ 8 ธันวาคม ที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติ พระชายกลาง อภิญาโณ ประธานมูลนิธิสหชาติ ร่วมกับนาวาอากาศเอกหญิง กาญจนา เชิงเขา รองผู้อำนวยการกองประวัติศาสตร์และพิพิธภัณฑ์ทหาร กองบัญชาการสถาบันวิชาการป้องกันประเทศ กองบัญชาการกองทัพไทย นางอาลัย  พรหมชนะ ผู้อำนวยการโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี ร่วมพิธีเปิดค่ายเยาวชนคบเด็กสร้างชาติ ครั้งที่ 9  เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรม ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เกิดจิตสำนึกรักและหวงแหนสถาบันหลักของชาติ  ซึ่งประกอบด้วย ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมทั้งได้ศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของชาติไทย รับทราบถึงวีรกรรมความกล้าหาญในการปกป้องประเทศของบรรพบุรุษ ปลูกจิตสำนึก และปลูกฝังอุดมการณ์ความรักชาติ 

พระชายกลาง อภิญาโณ ประธานมูลนิธิสหชาติ กล่าวว่า ที่เลือกจัดค่ายในวันนี้ เพื่อเป็นการรำลึกถึงวีรกรรมอันห้าวหาญของเหล่าบรรดาผู้กล้า ทั้งทหาร ตำรวจ พลเรือน และยุวชนทหาร ที่ได้พลีชีพในการต่อสู้ เมื่อ 79 ปีที่แล้ว วันที่ 8 ธันวาคม 2484 ญี่ปุ่นได้นำสงครามโลกครั้งที่สองมาสู่ประเทศไทย กองทัพเรือญี่ปุ่นจำนวนมากได้ยกพลขึ้นบกพร้อมกันที่ สมุทรปราการ ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี สงขลา ปัตตานี นครศรีธรรมราช และปราจีนบุรี โดยที่ฝ่ายไทยไม่คาดคิดในเหตุการณ์นั้น มีกองกำลังตำรวจเมืองชุมพร  หน่วยยุวชนทหารที่ 52 โรงเรียนศรียาภัย และทหารกองพันทหารราบที่ 38 สามารถรวมตัวและเคลื่อนกำลังพลมารับกำลัง ทหารญี่ปุ่น ใช้เวลาในการรบอยู่ถึง 7 ชั่วโมง

เหตุการณ์การสู้รบในวันนั้น กองทัพไทยต้องสูญเสียกำลังทหาร และยุวชนทหาร ที่ช่วยรบในจังหวัดปัตตานี สงขลา สุราษฎร์ธานี ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ และนครศรีธรรมราช รวมกว่า 100 นาย  วันนี้จึงถือเป็นวันรำลึกถึงยุวชนทหาร เด็กกล้าของแผ่นดิน

ด้านนายสาธิกกีรติ แสงพุฒิ    วิทยากรจิตอาสาพระราชทาน กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นวันพิเศษอีกวันหนึ่งได้มีโอกาสมาเป็นจิตอาสา บรรยายให้ความรู้ เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์กับประเทศไทย เพื่อเป็นการให้น้องๆ รำลึกถึงว่าพระมหากษัตริย์ตั้งแต่อดีตมีความเป็นมาอย่างไร ทรงเสียสละ พระวรกาย เลือดเนื้อ และพระปรีชาสามารถ พระเมตตากรุณาธิคุณ ที่มีต่อประเทศชาติ บางคนอาจจะรู้อยู่แล้วแต่อาจหลงลืมไป ให้ได้เป็นการรำลึก ในส่วนตัวได้จงรักสถาบันพระมหากษัตริย์ ตั้งใจที่จะทำงานเรื่องของจิตอาสาแบบนี้ไปนานเท่านาน ตราบเท่าที่มีลมหายใจอยู่ จะทำงานเป็นจิตอาสา เพื่อเผยแพร่แก่เยาวชนรุ่นหลังได้ตระหนักถึงพระมหาหรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์เรา

ทางด้านนายปรีชา จงเจริญสุข  นักเรียนชั้น ม.6/9 โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี กล่าวว่า วันนี้มาค่ายสนุกมาก พี่ๆดูแล เทคแคร์อย่างดี ได้รับความรู้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการช่วยชีวิตคน ในการปั้มหัวใจ  มีพระภิกษุมาพูดให้ความรู้ธรรมมะเป็นอย่างไร  ถ้าเป็นไปได้อยากจะมาอีกครั้ง