Hot Widget

Header ADS
Type Here to Get Search Results !
Header ADS

"บิ๊กปิ่น" ใช้เทคโนโลยีทันสมัย จับเด็กแว็น !! พร้อมแอตมินเพจ รถหมอบทุ่งมังกร...

"บิ๊กปิ่น" ใช้เทคโนโลยีทันสมัย
จับเด็กแว็น !! พร้อมแอตมินเพจ 
รถหมอบทุ่งมังกร...ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กองบัญชาการตำรวจนครบาล
และกองบังคับการตำรวจจราจรร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติ การกวดขันและป้องกันการแข่งขันรถในทางสาธารณะในพื้นที่ บก.น. ๑
ตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ ๒๒/๒๕๕๘ เรื่อง มาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะ ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จัดตั้งคณะทำงานปราบปรามการแข่งขันรถในทางสาธารณะ โดย ผบ.ตร.ได้มอบหมายให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. เป็น หน.ชุดปฏิบัติการรองรับการดำเนินการตามคำสั่ง คสช. ดังกล่าว
โดยในวันนี้ (๒ มี.ค. ๖๒) เวลาประมาณ ๐๓.๐๐ น. ภายใต้การอำนวยการของ    พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. , พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. หน.ชุดปฏิบัติการตามคำสั่ง ผบ.ตร. ,พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รอง ผบช.น. ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร.,                           พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์  รอง ผบก.อก.บช.ปส. ,พ.ต.อ.ชัชชัย สำเนียง ผกก. ๕ บก.จร.,พ.ต.อ.กฤตภาส               กิตติรัฐกรณ์ ผกก.ฝอ.บก.จร., พ.ต.ท.เจษฎา ยางนอก รอง ผกก.๒ บก.จร. แถลงผลการปฎิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจจากชุดปฏิบัติการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (TACTICS) สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง , กองบัญชาการตำรวจนครบาล , กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ,                             กองบังคับการตำรวจจราจร ,กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ และกองบังคับการตำรวจนครบาล ๑  ได้สนธิกำลังร่วมกันปราบปรามการแข่งรถในทางสาธารณะในพื้นที่ บก.น.๑ และจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาแอดมินโพสชักชวนแข่งรถในทางตามหมายจับเด็กและเยาวชนที่ออกมารวมกลุ่มแข่งรถในทางสาธารณะจึงได้รวบรวมผลการปฏิบัติดังกล่าวมีรายละเอียดดังนี้
- จากปัญหาความเดือดร้อนรำคาญของประชาชนผู้พักอาศัยย่านดินแดงเกี่ยวกับปัญหากลุ่มวัยรุ่นรวมตัวแข่งรถในทาง จึงมีการร้องเรียนปัญหาดังกล่าวผ่านทางศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (TACTCS) และศูนย์วิทยุ ๑๙๑ ว่าตั้งแต่เวลาประมาณ ๐๒.๐๐ น. ได้มีเด็กและเยาวชนออกมารวมกลุ่ม มั่วสุม ในลักษณะนำไปสู่การแข่งรถในทางสาธารณะมีจำนวนกว่า ๑๐๐ คัน ซึ่งขับขี่รถจักรยานยนต์โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่นสร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชนเป็นจำนวนมากบนถนนวิภาวดี - รังสิต กรุงเทพฯ บริเวฯสามเหลี่ยมดินแดง   ชุด ศปอส.ตร. ชุดที่ ๓๕ (ปราบปรามการแข่งรถในทางสาธารณะ) ร่วมกับ บช.น. ,บก.จร.,บก.น.๑ และ กก.ดส. ได้ลงพื้นที่สืบสวนหาพยานหลักฐานโดยใช้เทคโนโลยีจนสามารถถ่ายภาพนิ่งและภาพวีดีโอผู้ขับขี่ในลักษณะมั่วสุมรวมกลุ่มแข่งรถในทางฯได้ พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานและได้ออกหมายเรียกผู้ครอบครองรถมาเพื่อสอบสวนหาผู้ขับขี่ที่รวมกลุ่มแข่งรถในทางกว่า ๔๐ ราย และได้มีผู้มารับทราบข้อกล่าวหาแล้วจำนวน ๑๑ ราย ส่วนรายที่เหลือจะได้ดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างถึงที่สุดต่อไป
- ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาแอดมินเพจตามหมายจับจำนวน ๑ ราย จากการสืบสวนทราบว่ามี   เพจเฟสบุ๊คชื่อ “รถหมอบทุ่งมังกรสาย๑” มีพฤติกรรมโพสต์ชักชวนให้กลุ่มวัยรุ่นออกมารวมตัวมั่วสุมแข่งรถในทางสาธารณะ ในพื้นที่กรุงเทพมหานครในพื้นที่รอยปริมณฑลต่างจังหวัด ในผู้ติดตามกว่า ๕๐๐ คนซึ่งโดยในการแข่งขันแต่ละครั้งมีการรวมตัวกันมากกว่า ๑๐๐ คัน และถ่ายทอดสดลงในเฟสบุ๊คซึ่งมีกลุ่มวัยรุ่นสนใจรับชมและแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวได้สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชนผู้พักอาศัยในพื้นที่เกิดเหตุและใกล้เคียง และผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นอย่างมาก โดยเจ้าของเพจเฟสบุ๊คดังกล่าวคือ  นายขวัญชัย ท้วมอรุณ อายุ ๒๑ ปี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้จับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับในความผิดฐาน    
“เป็นผู้สนับสนุนให้มีการแข่งขันรถในทางสาธารณะ” ดำเนินคดีตามกฎหมายหมายจับที่ ๙๗ เพจที่ ๑๑๓ ที่มีการถูกปิดไป
- เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกับ เจ้าหน้าที่สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ตรวจค้นร้านจำหน่ายท่อไอเสียที่ไม่ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมและร้านแต่งรถจักรยานยนต์ที่เป็นบ่อเกิดของปัญหาที่ส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนแต่งรถซิ่ง สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชนซึ่งมีผลการปฏิบัติดังนี้ ตรวจค้นร้านท่อเสีย ๑๔ ร้าน ไม่พบการกระทำความผิด   
- เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกับสถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติในการตรวจวัดระดับเสียงและการวัดค่ามาตรฐานที่ถูกต้องตามหลักสากลตรวจวัดระดับเสียงท่อไอเสียที่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด (๙๕ เดซิเบล)  ซึ่งเป็นปัญหาที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมากโดยตรวจรถจักรยานยนต์คันใหญ่ (บิ๊กไบค์) จำนวนทั้งหมด ๔๕ คัน พบมีท่อไอเสียเสียงดังเกินกว่ามาตรฐานกำหนดจำนวน ๒๖ คัน จึงได้ออกคำสั่งห้ามใช้รถเป็นเวลา ๓๐ วัน
- ตรวจยึดรถจักรยานยนต์และควบคุมตัวเด็กและเยาวชนที่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ ๒๒ และ ๔๖/๒๕๕๘ โดยได้ยึดรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยจำนวน ๔๕ คัน แบ่งเป็นรถจักรยานยนต์ ๒๖ คัน รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ ๑๙ คัน และควบคุมตัวเด็กและเยาวชนได้จำนวน ๑๖ ราย ผู้ใหญ่ ๓๑ ราย รวมทั้งหมด ๔๗ ราย โดยตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดและเก็บตัวอย่าง DNA ตามนโยบายของผู้บังคับบัญชา ผลการปฏิบัติพบสารเสพติดในปัสสาวะ ๑ ราย เป็นผู้ใหญ่ ๑ ราย จากนั้นจึงได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรวมทั้งพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กและเยาวชนในพื้นที่                 กรุงเทพมหานคร ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหากลุ่มวัยรุ่นรวมตัวแข่งขันรถในทางสาธารณะว่าผู้ที่ฝ่าฝืนออกมารวมกลุ่มในลักษณะที่จะนำไปสู่การแข่งรถในทางฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการติดตามและใช้เทคโนโลยีสามารถเก็บภาพผู้ที่ออกมารวมตัวแข่งรถฯ ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกราย และผู้ขับขี่   รถจักรยายนต์คันใหญ่ (บิ๊กไบค์) ที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่ประชาชน ยังส่งผลร้ายตามมาอีกมากมายและรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยกันปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลโดยอบรมบุตรหลานไม่ให้ออกมารวมตัว มั่วสุมหรือมีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางสาธารณะ ส่วนเด็กและเยาวชนที่มีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางสาธารณะ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการส่งตัวไปเข้ารับการอบรมตามวันเวลาที่จะกำหนดต่อไป